Body Shaming là gì? Cách chiến thắng nỗi sợ bị chê bai ngoại hình

Body Shaming là gì? Tại sao từ khóa này thuộc loại nhạy cảm trong giao tiếp. Làm sao để không là nạn nhận của những cuộc Body Shaming này. Hãy cùng xem qua bài viết này nhé!

#duvaysao #tinnaynhac #ThayCung #firstalk #100Yeu #YANNews #YANCam #wassup #loaphuong #BiKipYeu
Body Shaming là gì? Cách chiến thắng nỗi sợ bị chê bai ngoại hình

Body Shaming là một hành động đáng lên án hiện nay, vì cụm từ này mang lại nhiều tiêu cực đến với mọi người xung quanh. Điều này có thể khiến người đối diện của bạn phải chịu tổn thương, ám ảnh và thậm chí mất tự tin về ngoại hình trong cuộc sống, đây là một điều hết sức nghiêm trọng.

Body Shaming là gì?

Body shaming /ˈbɒdi ʃeɪmiɪŋ/ (danh từ) đây là hành động, hoặc những lời nói miệt thị và chê bai về ngoài hình của người khác. Thậm chí còn dùng những từ nghữ vượt quá giới hạn để xúc phạm thân hình người nào đó. 

Việc chế giễu ngoại hình của người khác diễn ra trực tiếp mỗi ngày, điều này bạn sẽ thường thấy trên các dòng bình luận của những trang mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Youtube… Không chỉ riêng Việt Nam mà cả ở trên thế giới cũng thường xuyên diễn ra sự việc này. Đây là những ngôn từ “xấu” cần được loại bỏ khỏi cuộc sống chúng ta.

Body Shaming cần được loại bỏ ra khỏi xã hội

>> Xem ngay: Ô dề là gì? Cụm từ này xuất phát từ đâu?

Body Shaming từ đâu mà ra? 

Danh từ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997, nhưng lúc này chưa là một hiện tượng trong xã hội lúc đó. 

Do sản lượng thực phẩm dồi dào và trở nên dư thừa vào thứ kỷ thứ 19, 20 do quá trình công nghiệp hóa diễn ra. Từ “Fat” chưa được xem là sự sung túc và giàu sang, mà thay vào đó là những sự miệt thị, chế giễu, thường xuyên bị mang ra là trò trêu đùa.

Một bức hình quảng cảo của một dịch vụ mai mối mang tên Ashley Madison đăng trên tờ báo New York Metro đã làm dậy sóng dư luận vào năm 2011. Nữ mẫu ảnh từ một người rất tự tin về ngoại hình của mình đã trở nên mặc cảm, vì hình ảnh cá nhân của cô bị hóa thành một trò đùa.

Lúc này, động từ body shame được sử dụng rộng rãi và cũng là lúc tính nghiêm trọng của sự miệt thị và sự mặc cảm về hình thể bắt đầu diễn ra.

Vào năm 2016, "Body Shaming” đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google, sau một loạt những nghệ sĩ Việt bị chế giễu ngoại hình. Thậm chí bây giờ nhiều người còn nói vui rằng đây là “Body Samsung".

Miệt thị cơ thể dẫn tới nhiều hậu quả.


>> Xem thêm: Dress code là gì? 10 quy tắc mặc Dress Code sang trọng nhất 2022

Những kiểu Body Shaming hiện nay

Miệt thị người khác 

Hành động này có thể xuất phát từ những câu nói đùa mà bạn thường không để ý như: mập như heo, ốm như ma,… Những điều này sẽ gây tổn thương lớn đến người nghe vì đây là sự xúc phạm nhân phẩm của người khác. 

Miệt thị bản thân

Những người thường tự ti về ngoại hình của mình sẽ hay so sánh bản thân với người khác, luôn tìm ra các khuyết điểm trên cơ thể của mình, điều này đã làm bạn đang body shaming chính bản thân mình đấy.

Thực trạng Body Shaming trên mạng xã hội

Hậu quả của việc bị Body Shaming

Những người bị Body Shaming sẽ không thấy vui, cảm xúc bị tiêu cự do phải chịu đựng và dồn nén quá nhiều, hoặc thậm chí có thể dẫn đến sự mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Thậm chí nghiêm trọng hơn còn dẫn đến bệnh trầm cảm đầy đáng sợ. 

Một số trường hợp những nạn nhân bị body shaming vì muốn thay đổi ngoại hình của mình mà tìm đến những cách không an toàn, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

>> Đừng bỏ lỡ: Phong cách Dolce là gì? Những điều thú vị trong phong cách Đôn Chề

Body Shaming thường mang tới những hậu quả khôn lường.

Cách vượt qua nỗi sợ Body Shaming nhanh nhất

Bạn hãy nghĩ rằng không có gì trên thế giới này là hoản hảo cả. Ngay cả bản thân những người hay đi chế bai thân hình người khác cũng vậy. Vì thế, các bạn hãy cố gắng tập trung vào vẻ đẹp thuần túy của mình hoặc lấy nó làm điểm mạnh để mọi người chú ý vào, điều này sẽ làm người khác quên đi khuyết điểm của bạn.

Hãy yêu thương bản thân mình hơn bằng cách chăm sóc một cách tốt nhất. Đừng im lặng mà hãy chỉ trích những người làm bạn khó chịu, thâm chí là xúc phạm người khác để lấy điều này làm trò đùa của hành vi này.

Hãy chia sẻ điều này với người thân, gia đình, bạn bè để giúp cho họ vượt qua những khó khăn cũng như đưa ra những lời khuyên tốt đẹp nhất cho bạn nhé! Hãy theo dõi Xu hướng GenZ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều xu hướng mới nhất của giới trẻ nhé!