Ô dề là gì? Cụm từ này xuất phát từ đâu?

Ô Dề là gì mà dạo gần đây lại xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok và Youtube. Cùng tìm hiểu ngôn ngữ của GenZ này nhé!

#SaoChuyenGi #YANCam #OThayCung #ThayCung #VitaminYan #BietChua #BKY #loaphuong #socialpets #HongHotToday
Ô dề là gì? Cụm từ này xuất phát từ đâu?

 

Có thể nói cụm từ “Ô dề” dạo gần đây khó hot, nhưng thực sự nó đã xuất hiện trong Tiếng Việt từ khá lâu. Hiện nay, ngôn ngữ của thế hệ GenZ có rất nhiều từ trở thành viral và được nhiều người sử dụng. Đặc biệt gần đây "Ô Dề" được thường thấy trên các trang mạng xã hội. Vậy nếu bạn chưa biết "Ô Dề" là gì? Hãy cùng xem bên dưới để gia nhập hội GenZ giống mình nhé!

Trào lưu “Ô dề” là gì? 

Nhiều người nếu chưa tìm hiểu qua thì cứ nghĩ Ô dề là “Oh Yeah” trong tiếng Anh, vì cách phát âm của hai cụm từ này khá giống nhau. Tuy nhiên, oh yeah là một dạng câu cảm thán dùng để diễn tả cảm xúc thích thú, phấn khích với một điều nào đó làm bạn cảm thấy vui sướng. 

Còn ô dề thì mang ý nghĩa những điều lố lăng, đi quá giới hạn, làm quá vấn đề lên, làm xấu hình ảnh của mình trong mắt người khác và thường mọi người sẽ còn gọi là “cố quá thành quá cố”. Nhưng đây chưa phải là ý nghĩa duy nhất của cụm từ này.

Xu hướng ô dề trên Tiktok.

>> Xem thêm: Bay màu là gì? Ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

Nguồn gốc của cụm từ “Ô dề”

Ý nghĩa của cụm từ này xuất phát từ khi nào?

Từ “ô dề” xuất hiện đầu tiên trong bốn cuốn từ điển Tiếng Việt, ba trong số đó được ra mắt trước năm 1975. Và cuốn Việt-Nam-Tự-Điển của Hội Khai trí Tiến Đức xuất bản năm 1931 định nghĩa rằng ô đề là những điều mô mạc đến mức thô thiển.

Vào năm 1965, cuốn Việt Nam Tân tự điển minh họa của Thanh Nghị cho rằng ô dề chỉ sự xấu xa, nhem nhuốc, ví dụ như “cái tình ô dề”. Nhưng trong cuốn Đại từ điển Tiếng Việt do Nguyễn Như Ý soạn thảo năm 1999 đã định nghĩa ô dề là quê kệch, thô tục và đưa ra ví dụ "bản mặt ô dề".

Trong đó, hai nhà soạn thảo Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ cho ra cuốn Việt Nam tự điểm năm 1970 thì lại cho rằng ô dề là chỉ sự to lớn đến thô tục, ví dụ như “ô dề kịch cợm”. 

Thật ra những từ điểm Hán Việt chưa ghị nhận từ ô dề, nhưng gần đây tất cả đều đã nhận định "Ô" là (xấu, nhem nhuốc, lố lăng) và "dề" là (mỉa mai, khinh bỉ và coi thường). Qua đó, ô dề là một mạng từ ghép trong Hán Việt, giống như “thất vọng” hay “khai trương”.

Ô dề xuất hiện trong tiếng Việt từ rất lâu.

>> Đừng bỏ lỡ: Đã cái nư là gì? Mức độ viral cực nhanh của cụm từ này

Ô dề xuất hiện lại trên các trang mạng xã hội 

Nếu bạn là người lướt tiktok hoặc facebook quá 180 phút mỗi ngày thì sẽ thấy cụm từ này thường xuyên nhìn thấy trên các bài đăng hoặc trên những dòng bình luận phải không nào? Thật ra ô dề xuất hiện từ một cái clip trên Tiktok của một người phụ nữ ở độ tuổi trung niên vào cuối năm 2021. Trong clip thì cô đã trang điểm quả đà và nói rằng mình chỉ làm sơ sơ thôi còn làm quá nó lố lăng, làm quá nó ô dề lắm.

Lập tức vào đầu năm 2022, tính từ này đã trở thành xu hướng của giới trẻ và chiếm lĩnh toàn bộ trên các trang mạng xã hội.

Tại sao ô dề lại viral đến vậy?

Từ video của chị Bích trên Youtube, rất nhiều người đã tỏ ra thích thú vì tạo nên những niềm vui và mang lại tiếng cười cho mình. 

Những Tiktoker hưởng ứng xu hướng Ô dề hiện nay.

Đặc biệt, có rất nhiều người đã hướng ứng trend này và cả những người nổi tiếng như người mẫu, hoa hậu, diễn viên , Tiktoker. Chính vì hiệu ứng của họ nên đã khiến cho giới trẻ cảm thấy yêu thích và đã khiến nó ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay.

Vừa rồi là những thông tin về ô dề là gì. Đừng quên theo dõi Xu hướng GenZ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều xu hướng mới nhất của giới trẻ nhé!