Đã cái nư là gì? Mức độ viral cực nhanh của cụm từ này

Gần đây mọi người thường nói "Đã cái nư" cả bên ngoài lẫn khắp mạng xã hội. Trào lưu này có phải bắt nguồn từ Trúc Nhân không? Và thường dùng như thế nào?

Đã cái nư là gì? Mức độ viral cực nhanh của cụm từ này

Có ai đã từng thắc mắc tại sao đi đâu cũng nghe: tao làm cho đã cái nư, ăn cho đã cái nư, ngũ cho đã cái nư… Ủa vậy "đã cái nư" là gì? Nó là cái gì mà sao đi đâu cũng nghe? Ụa…là gì vậy ta???

Đã cái nư là gì?

Trong cuốn từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê biên tập đã định nghĩa rằng "cái nư" là sự giận dỗi, "đã cái nư" chính là làm cho đã cơn bực tức, cơn giận, làm cho hả dạ.

Bên cạnh đó cụm từ này còn có một ý nghĩa khác theo định nghĩa của cuốn Từ ngữ Nam Bộ thì nư còn là hành động làm khó dễ một ai đó.

  • Vd: Làm nư là làm giá, làm mình làm mẩy, làm khó dể đến mấy con Tấm.

Nhưng còn một ý nghĩa khác đó chính là "cái bụng".

  • Vd: Ăn cho đã cái nư tao là Ăn cho thiệc đã cái bụng.

Nếu một ai đó có những tính nết xấu làm người khác khó coi thì cái nư cũng ám chỉ mấy ai đang mang trong mình tính tình của một con Cám. 

Vd: Nhín bé này hiện lành, dễ thương mà cái nư hung dữ ghê ta -→ Nhìn hiền lành mà dữ quá.

>> Xem thêm: Nóc nhà là gì? Ý nghĩa của nhà là phải có nóc

Một ví dụ cho việc ăn đã cái nư.

Những ý nghĩa khác của cụm từ đã cái nư

Ngoài những ý nghĩa trên, "nư" trong “làm nư” có âm tiết gần giống với “no”, “nê” nhưng cũng gần nghĩa với từ “nũng” trong “nũng nịu”. Cho nên, làm nư có thể xuất phát từ câu nói láy làm nũng làm nư.

Trong tiếng Việt thường có những từ láy âm nhưng không có nghĩa như: dăng dăng díu díu mập mờ, sạch sành sanh, vội vội vàng vàng. Ban đầu, từ làm nư không có ý nghĩa cụ thể, nhưng sau này mọi người thường dụng để thay cho sự làm nũng và theo chiều hướng tiêu cực hơn chút xíu.

Từ xưa "Nư" là từ đặc sắc của người Nam Bộ. Ngày nay ở miền Tây, ở Nghệ An, Huế cũng rất hay dùng từ này. “Nư lên” là khi trẻ con đang gào khóc, làm nũng. Khi trẻ khóc quá to, người ta thường nói:: “Nư đã khiếp”.

>> Xem ngay: Bay màu là gì? Ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

Trúc Nhân làm một trong những người làm nổi tiếng trào lưu này.

Đã cái nư trở nên viral từ khi nào?

Có thể nói Trúc Nhân là một trong những người làm “đã cái nư” trở nên phổ biến hơn khi trong chương trình Giọng Ải Giọng Ai, anh đã nói “muốn loại cho đã cái nư” để loại một thí sinh hát không hay. Nhưng không thể ngờ khi video được đăng tải lên Facebook đã nhận về hơn 18 triệu lượt xem.

Bên cạnh Trúc Nhân, Trấn Thành cũng là người rất thích dùng từ này. Nhất là cũng trong chương trình Giọng Ải Giọng Ai thì nam diễn viên hài nói: "Với cái nư của em là em giựt sập cái nhà này đó, em nói thẹc". Cái nư ở đây được dùng với nghĩa là cái nết vì anh quá nhức đầu với những ý tưởng của biên tập trong chương trình làm khó dễ đến Trấn Trành.

Như vậy, "cái nư" ngày càng được nhiều nghệ sĩ sử dụng khi tham gia các gameshow trên tivi và cũng mang lại nhiều tiếng cười và niềm vui đến khán giả. Vì từ này nghe thật sự rất vui tai và dùng để nói với những người bạn của mình để cuộc nói chuyện của mình trở nên tươi mới hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Ô dề là gì? Cụm từ này xuất phát từ đâu?

Dùng đã cái nư thế nào cho hợp trend?

  • Mày càng khóc thì tao càng làm cho đã cái nư.
  • Cái nư của bà quá trời quá đất luôn á bà.
  • Lâu quá chưa ăn mì cay nay ăn cho đã cái nư.

Vừa rồi là những ý nghĩa về đã cái nư cho bà nào chưa biết. Đừng quên theo dõi Xu hướng GenZ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều trào lưu mới nhất của giới trẻ nhé!