Bay màu là gì? Ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

Bạn thấy trên Facebook ai cũng dùng từ "Bay màu", nhưng ý nghĩa của nó là gì? "Bay màu" bắt nguồn từ đâu?

Bay màu là gì? Ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

Bay màu là gì trên Facebook mà mọi người thường dùng từ này để bình luận hoặc đăng tải những caption của người dùng hiện nay. Cụm từ này ra đời từ khi nào? Hãy cùng xem qua trong bài viết này nhé!

Bay màu là gì? 

Vào năm 2018, tập phim Avengers: Infiniity War (Cuộc chiến vô cực) trở thành cơn sốt phòng vé với cốt truyện Thanos thổi bay một nữa nhân loại với cú bún tay của "găng tay vô cực". Từ đây "bay màu" đã được viral khắp trên mạng xã hội, thật chất thì cụm từ này đã xuất hiện từ trước đó từ việc những tài khoản trên facebook bị hack hoặc do bị xóa khỏi trên các Fanpage.

Bay màu được hiểu là bị biến mất, bị xóa khỏi một sự việc nào đó.

Một thành viên chuẩn bị bay màu khỏi nhớm trên Facebook.

 

>> Xem thêm: Đã cái nư là gì? Mức độ viral cực nhanh của cụm từ này

Tại sao "bay màu" được dùng rộng rãi trên mạng xã hội?

Từ khi Facebook nổi lên là xu hướng của giới trẻ và cũng từ đó mà “bay màu” cũng từ đó được mọi người sử dụng thường xuyên. Khi bạn bị một admin của một fanpage xóa tài khoản của bạn ra khỏi trang thì tức có nghĩa là cho "bay màu". Lúc này tài khoản sẽ biến thành màu xám.

Theo thời gian, bay màu được dùng trong nhiều hoàn cảnh hơn chứ không riêng gì bị hack tài khoản trên facebook. Bên cạch đó, một số cách diễn tả cảm xúc tức giận trên Facebook như “giận bay màu”, 'giận tím người" cũng thường xuyên được sử dụng,

Giận bay màu trên Facebook.

>> Xem ngay: Nóc nhà là gì? Ý nghĩa của nhà là phải có nóc

Những phiên bản khác của từ "bay màu"

Trước đây, nhà thơ Xuân Diệu đã dùng từ “phai màu” để mô tả cảm xúc chia ly của tình yêu đôi lứa. Đây cũng là một phiên bản khác của "bay màu" những có phần nhẹ hơn. Đoạn thơ “Hoa nở để mà tàn” của Xuân Diệu như sau:

Hoa nở để mà tàn;
Trăng tròn để mà khuyết;
Bèo hợp để chia tan;
Người gần để ly biệt.
Hoa thu không nắng cũng phai màu;
Trên mặt người kia in nét đau.

Trong tiếng Việt, từ gợi lên màu sắc thường sử dụng để thể hiện nghĩa biểu trưng. Hai chữ “bay màu” hay “phai màu” theo ý nghĩa ban đầu thể hiện sự mất đi của màu sắc, tuy nhiên theo thời gian, hiện tượng chuyển nghĩa khiến cho cụm từ này hiểu theo một cách mới là sự biến mất.

Giận tím người trên Facebook

>> Đừng bỏ lỡ: Chắc là không giòn đâu là gì? Một meme mới xuất hiện trong năm 2022

Cách sử dụng từ "bay màu"

Thuận: Ê Tuấn sao facebook tao bị gì mà mất tiêu rồi?

Tuấn: Vậy là mày bị bay màu rồi!!!

  • Bay màu trong tiếng anh là: Fade
  • Bay màu trong tiếng Trung là: 漂白
  • Bay màu trong tiếng Hàn là: 표백제

Vừa rồi là những thông tin bay màu là gì? Đừng quên theo dõi Xu hướng GenZ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều trào lưu mới nhất của giới trẻ nhé!